0

5 อาหารการกินควรรับประทาน ถ้าหากอยากเพิ่มน้ำหนัก

โลกนี้ไม่ได้มีแต่คนรูปร่างปกติหรือว่าคนอ้วน แต่ว่ายังมีคนอีกส่วนหนึ่งที่ซูบผอมเกิน ซึ่งสำนักงานตรวจสุขภาพแห่งชาติกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ได้ลองทำการเรียนรู้วิธีเพิ่มน้ำหนักภายในประชาชนชาวเมืองเบอร์เกนภายในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีมวลกายกับสุขภาพ ซึ่งก็พบว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักน้อยเกินไป มักมีความเสี่ยงสูงต่อการแท้งบุตรเพราะรังไข่ทำงานผิดปกติ  ร่างกายมักได้รับสารอาหารจำเป็นไม่พอจึงทำให้ร่างกายขาดความสมดุล การทำงานของฮอร์โมนและระบบต่าง ๆ ทำงานผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็น การขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นเหตุให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ขาด ๆ หาย ๆหรือว่าเป็นโรคกระดูกพรุนได้ง่าย 

 

 

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีงานค้นคว้าวิจัยอีกชิ้นที่พบว่า คนที่มีน้ำหนักตัวน้อยเกินไปเป็นเหตุให้สมองต้องทำงานหนัก เพราะสมองทำงานโดยอาศัยน้ำตาลกลูโคสคือพลังงาน แต่หากอดอาหารร่างกายจะได้รับกลูโคสไม่พอสมองจึงสร้างสารโดปามีน เพื่อเพิ่มการส่งคำสั่งไปยังกล้ามเนื้อสมองจึงต้องทำงานหนักขึ้น และถ้าเราไม่อยากให้ร่างกายต้องย่ำแย่รวมทั้งดูหุ่นไม่สมส่วน เรามีเทคนิควิธีเพิ่มน้ำหนักมาฝากกันด้านล่างนี้

 

1.เน้นทานอาหารเพิ่มพลังงาน ไม่ว่าจะเป็น แป้ง น้ำตาล ผัก หรือว่าผลไม้ ให้มากกว่าเดิม แต่ก็ควรหมุนเวียนประเภทกันไปไม่ซ้ำ ๆ เหมือนเดิมแต่ละวัน ซึ่งการเพิ่มน้ำหนักที่ดีควรเพิ่มไม่เกินสัปดาห์ละ 0.5-1 กิโลกรัมอย่างต่อเนื่อง

 

2.เลือกทานอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่ว่าก็ไม่ควรรับประทานมากเกินไปนัก เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ และถั่วต่าง ๆ เป็นอาทิ

 

3.ทานอาหารให้ได้สัดส่วนทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรท และไขมันแทนที่จะเพิ่มแต่ของหวาน ๆ มัน ๆ เพราะวิธีเพิ่มน้ำหนักถ้ากินแบบหลังนี้น้ำหนักอาจขึ้นแต่จะเป็นไขมันสั่งสมตามหน้าขา หน้าท้อง ต้นขาซึ่งคงไม่น่าดูแน่นอน

 

4.เพิ่มมื้อย่อยเป็น 4-6 มื้อต่อวัน โดยอาจเพิ่มมื้อว่างเข้าไป ตัวอย่างเช่น สลัดผัก น้ำส้มคั้น ซาลาเปาไส้ถั่วดำ 1 ลูก หรือว่าถั่วต้ม เป็นอาทิ

 

5.เพิ่มวิตามินและเกลือแร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินบีรวม ซึ่งจะไปช่วยเพิ่มความอยากอาหาร และช่วยเผาผลาญอาหารข้างในร่างกายให้เป็นพลังงานได้อย่างยอดเยี่ยม 

 

หากกินได้แบบนี้รับรองเนื้อหนังและหุ่นสวย ๆ ต้องตามมาแน่นอน เพราะฉะนั้นใครที่ผอมเกินไปและวิธีเพิ่มน้ำหนักต้องการจะเพิ่มน้ำหนักก็ห้ามพลาดเด็ดขาด

 

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.youtube.com/watch?v=uPtJhkDBBSY