0

สิ่งที่น่าจะเข้าใจก่อนการตรวจเอดส์

ปัจจุบันนี้ประเทศไทยเห็นความสำคัญของการตรวจเอดส์เพิ่มขึ้น ทำให้ทางรัฐบาลได้มีการดูแลกันอย่างใกล้ชิด ด้วยกันรณรงค์ให้ประชาชนตรวจเอดส์ฟรีก่อนที่จะป่วย พร้อมกับถ้าเรารู้ตักว่าติดโรค ก็เป็นก้าวแรกที่มีความสำคัญนำไปสู่ภายในการป้องกันพร้อมกับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง แต่ถ้าว่าในการที่จะรู้ว่าติดโรคหรือเปล่าก็ต้องมีการตรวจร่างกาย ถ้าเช่นนั้นสิ่งแรกที่ควรรู้ก่อนการตรวจเอดส์มีดังนี้

 

 

1. เรามีโอกาสที่จะเป็นเอดส์ไหม

นี่ก็คือคำถามที่พบกันอยู่บ่อย ๆ โรคนี้ถ้าหากจะเป็นได้ จะต้องเคยเสพยาด้วยการฉีด หรือมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ใส่ถุงยาง หรือแม้กระทั่งกับสามีตัวเอง ก็เพราะว่าเราไม่รู้ว่าเขาเองจะมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดโรคหรือเปล่า

2.ทราบประโยชน์จากการตรวจเอดส์หรือเปล่า

หากท่านตรวจไม่เจอ ก็จะต้องเริ่มต้นด้วยการป้องกันอย่างจริงจัง หรือถ้าตรวจเจอ ก็ต้องนับว่าเป็นความโชคดีก่อนที่จะป่วยหนักขึ้นมา จะได้เข้ารักษาตั้งแต่แรกเริ่ม จะได้ไม่ป่วยหรือเสียชีวิตจากการเป็นโรคเอดส์ และอีกทั้งยังสามารถป้องกันคนที่เรารักและคนรอบข้างไม่ให้ติดโรคจากเราได้

3.การตรวจเอดส์เกิดผลเสียยังไง

บางท่านคงจะคิดว่าเป็นคนไม่ดี จึงต้องมีการตรวจโรคเอดส์ทั้ง ๆ ที่ไปตรวจก็ควรจะได้รับการยกย่องว่าเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ ต่อครอบครัว สังคม หรือถ้าตรวจเจอก็คงจะเป็นทุกข์ แต่ถ้าหากได้รับการรักษาพร้อมกับเข้าใจขั้นตอนในการดูแลสุขภาพก็จะผ่านพ้นไปด้วยดี

3.ตรวจสอบแล้วผลได้ที่ได้เป็นลบ

ก็จะต้องมีการเข้าใจภายในการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต หรือป้องกันตนเอง จะได้ไม่ติดเอดส์ไปตลอดชีวิต อย่างเช่นการใช้ถุงยางทุกครั้งเมื่อมีเซ็กซ์กับคนอื่น ที่ไม่เคยรู้ผลเลือดของตัวเองเลย หรือการใช้เข็มที่สะอาดทุกครั้งที่จะฉีดสารเสพติดเข้าทางเส้นโลหิต

4. หากพลาดไป

ความประพฤติที่อาจจะเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอสไอวีได้ ก็ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อที่รับยาป้องกัน พร้อมกับควรตรวจเอดส์ซ้ำ ๆ แต่ภายในการรอที่จะตรวจเอดส์ซ้ำ ๆ ก็จะต้องใส่ถุงยางกับคู่นอนของตัวเอง ซึ่งเคยไปตรวจแต่ไม่พบอะไร

 

พร้อมกับนี่ก็เป็นความรู้เบื้องต้นของตรวจเอดส์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก หากท่านเองเกิดความกังวลก็ต้องตรวจสอบให้แน่ชัด เพื่อจะหาทางแก้ไขได้ทันที แต่ถ้าหากไม่เป็นก็โชคดีมาก ทางที่ดีควรสังเกตตัวเองให้มาก ๆ ว่ามีสิ่งผิดปกติหรือเปล่า หากมีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็ควรรีบปรึกษาแพทย์ได้ทันที ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้โรคภัยทำร้ายเราได้

 

บทความโดย http://www.thaimedicalplus.com/