0

อาชีพอิสระ นักล่าม จะต้องรู้ข้อมูลเหล่านี้

ล่ามเป็นงานอาชีพอิสระ ที่จะต้องมีบทความที่มีความอยากสะท้อนให้เห็นภายในมุมของงานล่าม หรือนักแปล เมื่อคิดภายในเชิงเปรียบเทียบกับงานอาชีพภายในอื่น ๆ งานนี้ก็ถือว่าดีจริง ๆ กันเลย แต่ทว่าจะต้องเก่งภาษาต่าง ๆ มากมายกันเลย ทำให้ใครๆ ที่จะเป็นอาชีพนี้จะต้องค้นหาข้อมูลดี ๆ กันเสียก่อน แต่หากพูดถึงในทุกวันนี้ นักล่ามจะสามารถหาได้ทางonline ซึ่งคุณเองก็คงไม่พลาดเข้ากับการติดตามกันเลย ซึ่งเป็นนักล่ามควรรู้สิ่งกลุ่มนี้

 

 

1. ควรมั่นฝึกฝนภาษาเฉพาะที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ เพราะว่าสิ่งกลุ่มนี้ การพูดภาษาอังกฤษได้ ล่ามที่อาจจะพูดภาษอื่น ๆ จึงเป็นต่อมากกว่า ยิ่งถ้าพูดหลากหลายภาษได้ เช่น อิตาลี สปน หรือฝรั่งเศสภายในคนเดียวกัน ก็จะมีโอกาสมากกว่า 

2. เก็บความลับให้เป็น ซึ่งไม่ว่าลูกค้าจะสนทนากับเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ก็จะต้องไม่ลืมไปจากสมองกันเลย ห้ามเอาไปบอกต่อเด็ดขาด เพราะว่าบางทีข้อมูลเล็ก ๆ ชิ้นเดียวก็คงทำให้เป็นสภาวการณ์ทั้งบริษัทคงพลิกผันได้

3. ต้องมีเชาวน์ปัญญา จะสามารถแปลความจากภาษาอีกภาษาได้ทันที พร้อมทั้งไม่ผิดพลาด คนที่จะเป็นล่ามนั้น จะต้องทันข่าวสารตลอดเวลาอีกด้วย  ไม่ว่าจะเป็นข่าวไหนก็ต้องติดตาม เพื่อให้ทันต่อข่าวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารต่างประเทศหรือภายในประเทศก็ตาม

4. รายได้จะได้เกินคาด ซึ่งเป็นอาชีพที่มีรายได้ดีมาก ๆ โดยมากจะเริ่มสตาร์ทที่ 20,000 บาทขึ้นไป ยิ่งถ้าได้เคยได้รับทุนไปเรียนต่างประเทศด้วยล่ะก็ ยิ่งจะดีเป็นอย่างมากมาย 

5. ทำงานมาก เมื่อมีค่าจ้างรายเดือนดีงามก็ย่อมจะต้องทำงานเยอะ ๆ โดยเฉพาะคนที่เป็นล่ามประจำบริษัท ก็มักจะต้องตระเวนไปกับเจ้านายกันทุกที่ ทำให้ต้องเดินไปไหนมาไหนกันสม่ำเสมอ เลยก็ว่าได้ ทำให้มีความสุขเข้ากับการทำงาน แต่ก็ต้องทนกับการเดินทางได้เหมือนกัน

6. หางานที่ไหน ทางบริษัทก็ค่อนข้างจ้างล่ามผ่านทางบริษัทการจัดหางาน เพื่อให้บริษัทจัดหางานช่วยภายในการสกรีนแบบขั้นต้นกันก่อน ว่าเราจะมีความสามารถทางด้านภาษาหรือเปล่า ทำงานให้เข้าได้จริง ๆ ไม่ใช่ไปทำการสัมภาษณ์แล้วก็นั่งติดๆ ขัดๆ คนที่อยากเป็นล่าม ก็แค่ไม่ทิ้งใบสมัครไว้ตามบริษัทมากมาย การจัดหางาน

 

พร้อมทั้งนี่ก็ถือว่า เป็นอาชีพอิสระอย่าง นักล่าม ถือว่าบางท่านมีความสนใจ พร้อมทั้งเก่งภาษาอย่างมากมาย ทำเอาได้งานง่าย ๆ กันเลย แต่ละคนจะมีทักษะแตกต่างกันออกไป ทำให้กลายเป็นอาชีพที่ทำเงินได้มากมายเหมือนกัน ยิ่งในปัจจุบันนี้ ก็มีนักล่ามเพิ่มขึ้นเหมือนกัน แต่จะต้องเก่งภาษาแต่ละภาษาให้มาก ๆ เพื่อจะได้สนทนาได้ง่าย ๆ พร้อมทั้งรวดเร็วอีกด้วย

 

เครดิต https://www.facebook.com/12interpreter

Tags: