0

โรคเบื่ออาหาร มีมากหลายเหตุ ที่ท่านควรทราบ

การเบื่ออาหารมิได้มาจากการเอาแต่ใจของตัวท่านเองกันเลย เนื่องจากบางท่านก็เบื่ออาหารจริง ๆ ไม่วาจะเป็นเมนูอาหารแบบใด ก็อยากรับประทานกันเลย  ซึ่งเป็นเนื่องจากสมองของท่านกำลังทำงานแปลกประหลาดนั่นเอง โดยข้าง ๆ ในสมองจะมีศูนย์ในการควบคุมการอยากอาหาร พร้อมกับมีรู้สึกอิ่ม ถ้าหากสมองส่วนนี้มีการทำงานแบบแปลกประหลาด ก็จะเป็นเหตุให้เกิดการไม่อยากอาหารได้ ยิ่งไปกว่านี้แล้ว การเบื่ออาหารก็ยังเกิดขึ้นหลากหลายเหตุผลด้วยกัน ถ้าอย่างนั้น

 

 

1. ประสาทสัมผัสย่อมมีส่วนสำคัญเหมือนกัน

ประสาทสัมผัสนั้นไม่ว่าจะเป็นการได้กลิ่น ดู หรือว่าการลิ้มรส ถ้าหากได้ขาดบางสิ่งบางอย่างไปก็จะเป็นเหตุให้เกิดอาการเบื่ออาหารได้เหมือนกัน พร้อมกับไม่อยากทานอาหารกันเลย ตัวอย่างเช่น เมื่อท่านเป็นหวัด จมูกก็จะไม่ได้กลิ่น พร้อมกับลิ้นก็จะดูเฝื่อน ๆ ทำให้ไม่อยากทานอาหารอะไรเลย 

 

2. โรคกลัวอ้วน

เพราะว่าคนที่กลัวมาก ๆ จนทำให้หวั่นวิตกต่าง ๆ พยายามที่จะลดความอ้วนกันแบบผิด ๆ ไม่รับประทานจนทำให้ร่างกายพังได้ จะมีอาการเบื่ออาหารเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนกันเลย ซึ่งการพยายามไม่ทานอาหารอะไรเลย แม้จะรู้สึกหิวแค่เพียงไหน หรือว่าทานอาหารเข้าไป แต่สุดท้ายก็พยายามที่จะงดอาหารกันอยู่ดี เพื่อต้องการจะลดน้ำหนักให้มีหุ่นสวย พร้อมกับดูดี แต่สิ่งกลุ่มนี้นี่เอง ที่ทำให้ร่างกายท่านอ่อนแอลงได้

 

3. ประเภทอาหาร 

ถ้าท่านได้พบเจออาหารที่ไม่ชอบ สมองก็จะมีการทำงาน โดยสั่งให้ไม่อยากทานอาหารทันที พร้อมกับทำให้ท่านเองไม่ทานอาหารได้ทันที ถ้าหากคุณเองต้องการจะทานอาหารได้ ก็ควรเลือกอาหารที่ท่านชอบ พร้อมกับมีรสชาติที่อร่อย ก็จะทำให้ท่านอยากอาหารได้เหมือนกัน ซึ่งทางนี้ ก็ไม่ทำให้ทานได้น้อยลงได้

 

4. ความเครียด

ถ้ากล่าวถึงความเครียด ยิ่งไปกว่านี้แล้วการเบื่ออาหารก็ยังมาจากความเครียดได้เหมือนกัน โดยการหวั่นวิตก ความเศร้า ที่จะค้นพบว่าในชีวิตประจำวัน อย่างกับคำที่บอกว่า เครียดจนกินอะไรไม่ลง เพราะฉะนั้นหากท่านเครียดมากเกินไป ก็จะมีผลเสียต่อร่างกายท่านได้ เป็นเหตุให้ร่างกายดูอ่อนแอลงไปอย่างเห็นได้แน่นอนกันเลย 

 

เพราะฉะนั้น การเบื่ออาหารจะมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ก็ต้องขึ้นกับตนเองกันแล้ว ว่าจะดูแลตนเองอย่างใดบ้าง มิเช่นนั้น หากท่านไม่อยากอาหาร ก็จะมีผลเสียต่อร่างกายของท่านได้เป็นอย่างดี ทำให้ร่างกายอาจจะมีโรคถาหาขึ้นมาก็ได้ พร้อมกับนี่ก็ถือได้ว่า เป็นสาเหตุของการไม่อยากอาหาร ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีหลากหลายคนรู้สึกแบบนี้เหมือนกัน ทำให้ป่วยกันอยู่บ่อย ๆ จนเป็นเรื่องที่จะต้องดูแลสุขภาพกันเป็นอย่างดี

 

อ้างอิงโดย http://www.multivitplus.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3