0

กลุ่มของ แผงโซล่าเซลล์ มีจุดดีแตกต่างกันไป

แผง SOLAR CELเป็นสิ่งประดิษฐ์ทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้มีการเปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยตรง เซลล์ทางด้านแสงพระอาทิตย์จะทำมาจากสารกึ่งตัวนำ ซึ่งจะมีการดูดซึมพลังงานแสงอาทิตย์และมีการแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยกระแสไฟนั้นจะเป็นกระแสไฟที่มีกระแสตรง   ซึ่งแผงโซล่าเซลล์มีกี่แบบ

 

 

1.แผงโซล่าเซลล์แบบโมโน

เป็นแผงแบบโซล่าเซลล์ที่ทำมาจาก Silicon ที่บริสุทธิ์ โดยกรรมวิธีการผลิตขึ้นมานั้น เอาแท่ง Silicon เป็นทรงกระบอกมาเข้าสู่กระบวนการกวย ให้มีการผลึกยึดเกาะกันบริเวณแกนกลาง แล้วเอามาตัดให้เป็นสี่เหลี่ยม พร้อมทั้งลบเหลี่ยมมุมทั้งสี่ด้านออกไป เพราะเช่นนั้นหากได้สังเกตุเห็นได้เด่นชัด ว่าแผงโซล่าเซลล์แบบโมโน ที่เหมือนกับกระดานหมากฮอสหรือไม่ ข้อดีแผงSOLAR CEL แบบโมโน จะมีสมรรถนะในการผลิตไฟฟ้าสูงกว่าชนิดอื่น ๆ และมีสรรพคุณในการผลิตไฟฟ้า แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะของแสงแดดน้อย พร้อมทั้งยังมีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด โดยจะมีอายุการใช้งาน 25 ปีขึ้น

 

2.แผงโซล่าเซลล์ แบบโพลี

แผงโซล่าเซลล์ ที่ได้มีการผลึกมาจาก Silicon เหมือนกับแผงโซล่าเซลล์โมโนนั่นเอง แต่จะมีวิธีการในการผลิตที่แตกต่างกันออกไป โดยกระบวนการผลิตนั้น จะนำSilicon เหลว มาทำการเทใส่โมลด์ ที่จะเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม ก่อนที่จะมีการตัดแผ่นบาง ๆ เป็นเหตุให้แผ่นโซล่าเซลล์ ในแบบโพลี จะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมที่มีลักษณะต่อ ๆ กัน พร้อมทั้งจะไม่มีการตัดมุมบริเวณขอบ ๆ ออก ข้อดี แผง SOLAR CELจะมีวิธีการในการผลิตที่ง่าย ๆ ไม่มีความซับซ้อน พร้อมทั้งมีการผลิตจาก Silicon เหมือนกับแผลโซล่าเซลล์แบบโมโน  แต่ก็ยังมีอายุการใช้ที่นานประมาณ 20-25 ปีขึ้นไปกันเลย พร้อมทั้งยังมีราคาถูกอีกด้วย

 

3.แผงโซล่าเซลล์ แบบ อะมอร์ฟัส

แผงโซล่าเซลล์อย่างนี้จะมีการนำเอาสารที่มีสรรพคุณในการเปลี่ยนแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์ ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า พร้อมทั้งมาฉาบเป็นแผ่นฟิล์มที่มีลักษณะบาง ๆ ซึ่งสารที่จะเอามาฉาบนั้น จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป นั่นก็คือ อะมอฟัส ข้อดี แผงSOLAR CEL อย่างนี้ จะมีราคาถูกที่สุด  เหมาะกับการเอามาใช้งาน และเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอโทรนิกส์ที่มีขนาดเล็ก อย่างเช่น เครื่องคิดเลข

 

พร้อมทั้งนี่ก็เป็นประเภทของแผงโซล่าเซลล์ ที่ท่านเองจะต้องทำความเข้าใจ พร้อมทั้งทำความรู้จักเป็นอย่างมากมาย หากท่านเองกำลังสนใจต้องการจะซื้อSOLAR CEL เอามาใช้งาน ก็ลองหาข้อมูลต่างๆ กันดู ซึ่งจะมีหลากหลายรูปแบบร่วมกัน หากท่านเองกำลังสนใจ ก็ไม่ควรพลาดเข้ากับความรู้ต่าง ๆ เหล่านี้กันเลยก็ว่าได้ เพราะเช่นนั้น ลองมาทำความเข้าใจข้อมูลกันได้เลย

 

ข้อมูลและแหล่งที่มา https://www.prigpiroot.com/