0

สัญญาณเตือนเป็นโรคเบาหวาน ที่ท่านเองต้องรีบปรึกษาแพทย์

โรคเบาหวาน เป็นโรคภัยไข้เจ็บที่เรื้อรังอย่างแน่นอน ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนทางด้านการเผาผลาญพลังงาน ที่เกิดจากทางด้านร่างกาย ไม่อาจผลิตฮอร์โมนอินซูลินไปใช้ได้ เป็นเหตุให้มีการเผาผลาญของคาร์โบไฮเดรตที่ไม่มีศักยภาพ ที่จะมีผลให้ระดับน้ำตาลกลูโคสค้างอยู่ในเลือดสูง ถึงแม้ว่าน้ำตาลจะมีมากแต่กระแสเลือด สมอง เนื้อเยื่ออื่น ๆ ที่จะต้องการพลังงานกลับไม่อาจนำไปใช้ได้ ส่วนทางด้านร่างกายจะเอาโปรตีพร้อมกับไขมันมาให้ร่างกายได้ทดแทน จนเป็นเหตุให้เกิดความสมดุล ในขณะน้ำตาลมีมาก ก็จะทำลายโครงสร้างทางด้านระบบต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย ถ้าเช่นนั้นมาติดตามกันเลยว่า สัญญาณเตือนโรคเบาหวานมีอะไรมั่ง

 

 

1.ปัสสาวะอยู่บ่อย ๆ ในจำนวนมาก ๆ

ฮอร์โมนอินซูลิน จะตกเป็นตัวนำน้ำตาลไปยังเซลล์ในส่วนต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นพลังงาน แต่ภายในร่างกายผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ก็จะค้นเจอว่า ตับอ่อนไม่อาจผลิตเกี่ยวฮอร์โมนอินซูลินให้เพียงพอต่อร่างกาย เป็นเหตุให้ไม่สามารถทำงานได้เหมือนเดิม มีผลระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง ส่วนไตที่ทำหน้ากรองเสียก็ไม่อาจกรองน้ำตาลได้เช่นเดียวกัน

 

2.บาดแผลหายช้ากว่าปกติ

เมื่อระดับของน้ำตาลในร่างกายขึ้นสูง จะมีผลด้วยกระบวนการรักษาซ่อมแซมข้างในร่างกายที่ช้าลงไป เพราะมีกระสะสมชั้นของไขมันที่เป็นเหตุให้ดูหนาขึ้น เป็นเหตุให้การไหลเวียนของเลือดนั้นไม่ดี เลือดมีการไปเลี้ยงเซลล์พร้อมกับอวัยวะต่าง ๆ ไม่ดีมากนัก หลอดเลือดก็เกิดอาการแข็งตัว เป็นเหตุให้บาดแผลหายช้าลงไป 

 

3.อ่อนแรง พร้อมกับอ่อนเพลีย

ร่างกายของเราก็ย่อมจะต้องย่อยอาหารที่บริโภคเข้าไป มีน้ำตาลกลูโคส เพื่อจะทำการเผาผลาญให้เกิดพลังงานแต่ทว่าเซลล์ต่าง ๆ แต่ระดับน้ำตาลในเลือดมีลักษณะสูง ในร่างกายที่เป็นโรคเบาหวาน ไม่อาจใช้น้ำตาลให้เป็นพลังงานได้เพียงพอ จนมีผลให้เกิดอาการเหนื่อยได้ง่าย พร้อมกับรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติ เป็นเหตุให้เกิดอาการหิวอยู่บ่อย ๆ 

 

4.สมองรู้สึกมึนงง คิดอะไรไม่ออก

น้ำตาลกลูโคส คือแหล่งที่รวบรวมพลังงานที่จะช่วยเหลือในการขับเคลื่อนร่างกาย ขณะได้มีฮอร์โมนอินซูลิน ปฏิบัติหน้าที่ลำเลี้ยงน้ำตาลกลูโคส ให้ตกเป็นพลังงานในส่วนต่าง ๆ เป็นเหตุให้มีผลให้สมองเกิดอาการอ่อนล้าพร้อมกับทำงานช้าลง เปลี่ยนเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

 

พร้อมกับนี่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณสาว ๆ หรือว่าคุณผู้ชายเป็นโรคเบาหวาน ที่จะต้องรีบปรึกษาคุณหมอ เพื่อจะรู้วิธีในการดูแลสุขภาพของตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ยังไม่เคยสังเกตอาการตนเอง ลองสังเกตกันดูว่า คุณมีอาการเหล่านี้หรือเปล่า หากค้นพบว่า คุณเป็นทุกข้อ นั่นก็หมายความว่า คุณเป็นเบาหวานแน่นอน ดังนั้น คุณเองน่าจะไปตรวจสุขภาพ เพื่อให้แน่ใจว่า เป็นโรคเบาหวานหรือเปล่า

 

บทความโดย http://www.taapthailand.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99/